Ngày 01/9/2025, tại Trại giam Hoàng Tiến, Bộ Công an đã long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định đặc xá năm 2025 (đợt 2) của Chủ tịch nước. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị – xã hội sâu sắc, thể hiện chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng, Nhà nước ta đối với những người lầm lỗi, nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Tham dự buổi lễ, về phía Viện kiểm sát nhân dân tối cao có đồng chí Trần Hải Quân – Phó Viện trưởng, Ủy viên Hội đồng tư vấn đặc xá năm 2025; đồng chí Lại Anh Tuấn – Vụ trưởng Vụ 8. Đại diện Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội có đồng chí Đại tá Phùng Xuân Tiến – Phó Cục trưởng, Ủy viên Ban Chỉ đạo đặc xá năm 2025, Bộ Công an và Trung tá Đoàn Đức Hưng, cán bộ Phòng 4.
Về phía địa phương, tham dự buổi lễ có đồng chí Thượng tá Đào Anh Kiên – Phó Giám thị phụ trách Trại giam Hoàng Tiến cùng các cán bộ, chiến sĩ của trại; đồng chí Nguyễn Hoàng Dương – Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân TP Hải Phòng; đồng chí Nguyễn Hải Bằng – Phó Chánh án Tòa án nhân dân TP Hải Phòng; đồng chí Nguyễn Văn Hưng – Chủ tịch UBND phường Trần Nhân Tông, TP Hải Phòng cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể.
Các đại biểu tham dự buổi lễ công bố Quyết định đặc xá
Nhân dịp 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025), ngày 03/7/2025 Chủ tịch nước đã ký Quyết định số 1244/2025/QĐ-CTN về đặc xá năm 2025. Ngay sau khi có Quyết định về đặc xá của Chủ tịch nước, Hội đồng tư vấn đặc xá cùng các bộ, ban, ngành đã nhanh chóng triển khai quyết định của Chủ tịch nước.
Theo đề nghị của Hội đồng tư vấn đặc xá, trong các ngày 29/8/2025 và ngày 31/8/2025, Chủ tịch nước đã ký quyết định đặc xá cho 14.025 người là những phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện được hưởng đặc xá. Riêng Trại giam Hoàng Tiến có 428 phạm nhân đủ điều kiện được đặc xá tha tù trước thời hạn.
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trần Hải Quân nhấn mạnh: “Đặc xá là chính sách khoan hồng đặc biệt của Đảng, Nhà nước, thể hiện truyền thống nhân ái, nhân đạo của dân tộc ta đối với những người lầm lỗi. Tôi mong các anh, chị phạm nhân được đặc xá hôm nay hãy coi đây là bước khởi đầu trên con đường làm lại cuộc đời. Dù phía trước còn nhiều khó khăn, thử thách và cả sự cám dỗ, nhưng với những gì đã phấn đấu cải tạo, tôi tin các anh, chị sẽ vượt qua, vững vàng tái hòa nhập cộng đồng, trở thành công dân có ích, dứt khoát không tái phạm tội”. Đồng chí cũng gửi lời nhắn tới những phạm nhân chưa đủ điều kiện đặc xá lần này: “Hãy tiếp tục nỗ lực, chấp hành tốt nội quy, tích cực lao động, cải tạo, học tập để sớm được hưởng sự khoan hồng của pháp luật thông qua các chính sách giảm án, tha tù trước thời hạn có điều kiện hoặc đặc xá trong những đợt tới”.
Đ/c Đại tá Phùng Xuân Tiến – Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát QLHC về TTXH trao Quyết định đặc xá cho các phạm nhân
Tại buổi lễ, trong niềm xúc động, phạm nhân Bùi Văn Mạnh (SN 1994, trú tại phường Bạch Đằng, TP Hải Phòng) thay mặt 428 phạm nhân được đặc xá đợt này phát biểu cảm tưởng, gửi lời cảm ơn Đảng, Nhà nước và các cán bộ trại giam đã tận tình giúp đỡ, giáo dục những người lầm lỗi để có cơ hội trở về với gia đình và cộng đồng.
Tại buổi lễ, các phạm nhân được cấp Giấy chứng nhận đặc xá, căn cước công dân; những trường hợp khó khăn còn được hỗ trợ phương tiện, kinh phí đi lại… Sự tham dự và phối hợp chặt chẽ của Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội trong công tác đặc xá thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của đơn vị trong tham mưu, triển khai các thủ tục hành chính, cấp căn cước công dân, tạo điều kiện thuận lợi để người được đặc xá sớm ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng, góp phần giữ vững an ninh, trật tự, an toàn xã hội./.
Ban Biên tập